10 điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản được thế giới biết đến với sự trau chuốt, tỉ mỉ cũng như tinh tế, nếu bạn là tín đồ của ẩm thực thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các món ăn tuyệt vời của Nhật bản. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn 10 điều thú vị ít được biết đến về văn hóa ẩm thực tại xử sở hoa anh đào.
1. Quy tắc "tam ngũ"
Ẩm thực Nhật Bản luôn tuân theo quy tắc "tam ngũ": ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.
- Ngũ vị gồm có các vị sau: ngọt, chua, cay, đắng, mặn.
- Ngũ sắc gồm có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen.
- Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.
So với những quốc gia khác, khi nấu nướng người Nhật họ hầu như không sử dụng đến gia vị mà thay vào đó các đầu bếp sẽ tập chung vào các hương vị tinh khiết của những thành phần món ăn như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
2. Ẩm thực truyền thống Nhật Bản được UNESCO công nhận.
Sau ẩm thực Pháp thì truyền thống ấm thực Nhật Bản đã được tổ chức văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận và thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể.
3. Nguyên liệu món ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng, hương vị chế biến theo mùa.
Chúng ta có lẽ thường chỉ nghĩ đến 4 mùa trong năm, nhưng với những đầu bếp Nhật họ sẽ cân nhắc mà nghĩ đến hàng chục mùa khác nhau và cẩn thân lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất có thể là hương vị đại diện cho những khoản thời gian cụ thể.
Khi chế biến xong thức ăn sẽ được trang chí, đặt cẩn thận vào đĩa bát, những món ăn sẽ giống như các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.
4. Sự đơn giản là chìa khóa
Các món ăn được chia thành những phần nhỏ, các loại hương vị thường tươi ngon và đơn giản. Những đầu bếp Nhật thường lựa chọn nguyên liệu rất cẩn thận để chọn ra được những loại tốt nhất sau đó chia nhỏ thức ăn đến mức có thể để làm nổi bật được màu sắc cũng như hương vị.
5. Nhiều nguyên tắc và nghi thức trong ăn uống
Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với nhiều quy cách, lễ nghi và ẩm thực cũng không phải ngoại lệ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi người Nhật cho là lịch sự khi “phát ra tiếng động” khi ăn uống. Theo người Nhật, việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được xem là hành động thô lỗ.
6. Bát đĩa ăn uống cũng đặc biệt được quan tâm
Người Nhật thường sử dụng các loại bát đĩa nhiều hoa văn, màu sắc. Theo họ việc chọn bát đĩa cũng hết sức quan trọng và sự lựa chọn này cũng khác nhau theo mùa trong năm. Đa số nhà hàng ở Nhật thường sử dụng đồ gốm cổ và sơn mài.
7. Nên uống gì khi thưởng thức món Nhật
Bia, rượu shochu hoặc sake là những loại đồ uống được rất nhiều người Nhật lựa chọn trong những bữa ăn.
8. Ẩm thực Nhật không chỉ có Sushi, Sashimi
Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng vớ rất nhiều món ăn truyền thông hấp dẫn khác như bánh xèo Okonomiyaki, bánh Kabocha chiffon, món ăn đường phố Takoyaki, bánh Wagashi, cơm nắm Onigiri….
9. Thứ tự một bữa ăn Nhật Bản
Các món ăn thường được sắp xếp theo món khai vị với sashimi gồm mực, tôm, sò, cá hồi, cá ngừ sống...sẽ được thái lát mỏng và xếp trên những khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc, tiếp theo là những món chiên hoặc nướng và kế đến là sushi, món ăn trứ danh của Nhật Bản.
10. Trà là nghệ thuật
Trà đạo được xem là một trong các hình thức nghệ thuật cao nhất của Nhật Bản, cùng với thư pháp, âm nhạc truyền thống thì trà xanh là phổ biến nhất trong các loại trà, và khi người Nhật chỉ nói chung chung về trà, điều đó có nghĩa là trà xanh.
Cuối cùng, Khi bắt đầu một bữa ăn với người Nhật hãy nói “Itadakimasu” và kết thúc bằng câu “gochiso sama deshita” cảm ơn vì bữa ăn ngon.
1. Quy tắc "tam ngũ"
Ẩm thực Nhật Bản luôn tuân theo quy tắc "tam ngũ": ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.
- Ngũ vị gồm có các vị sau: ngọt, chua, cay, đắng, mặn.
- Ngũ sắc gồm có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen.
- Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.
So với những quốc gia khác, khi nấu nướng người Nhật họ hầu như không sử dụng đến gia vị mà thay vào đó các đầu bếp sẽ tập chung vào các hương vị tinh khiết của những thành phần món ăn như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
2. Ẩm thực truyền thống Nhật Bản được UNESCO công nhận.
Sau ẩm thực Pháp thì truyền thống ấm thực Nhật Bản đã được tổ chức văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận và thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể.
3. Nguyên liệu món ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng, hương vị chế biến theo mùa.
Chúng ta có lẽ thường chỉ nghĩ đến 4 mùa trong năm, nhưng với những đầu bếp Nhật họ sẽ cân nhắc mà nghĩ đến hàng chục mùa khác nhau và cẩn thân lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất có thể là hương vị đại diện cho những khoản thời gian cụ thể.
Khi chế biến xong thức ăn sẽ được trang chí, đặt cẩn thận vào đĩa bát, những món ăn sẽ giống như các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.
4. Sự đơn giản là chìa khóa
Các món ăn được chia thành những phần nhỏ, các loại hương vị thường tươi ngon và đơn giản. Những đầu bếp Nhật thường lựa chọn nguyên liệu rất cẩn thận để chọn ra được những loại tốt nhất sau đó chia nhỏ thức ăn đến mức có thể để làm nổi bật được màu sắc cũng như hương vị.
5. Nhiều nguyên tắc và nghi thức trong ăn uống
Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với nhiều quy cách, lễ nghi và ẩm thực cũng không phải ngoại lệ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi người Nhật cho là lịch sự khi “phát ra tiếng động” khi ăn uống. Theo người Nhật, việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được xem là hành động thô lỗ.
6. Bát đĩa ăn uống cũng đặc biệt được quan tâm
Người Nhật thường sử dụng các loại bát đĩa nhiều hoa văn, màu sắc. Theo họ việc chọn bát đĩa cũng hết sức quan trọng và sự lựa chọn này cũng khác nhau theo mùa trong năm. Đa số nhà hàng ở Nhật thường sử dụng đồ gốm cổ và sơn mài.
7. Nên uống gì khi thưởng thức món Nhật
Bia, rượu shochu hoặc sake là những loại đồ uống được rất nhiều người Nhật lựa chọn trong những bữa ăn.
8. Ẩm thực Nhật không chỉ có Sushi, Sashimi
Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng vớ rất nhiều món ăn truyền thông hấp dẫn khác như bánh xèo Okonomiyaki, bánh Kabocha chiffon, món ăn đường phố Takoyaki, bánh Wagashi, cơm nắm Onigiri….
9. Thứ tự một bữa ăn Nhật Bản
Các món ăn thường được sắp xếp theo món khai vị với sashimi gồm mực, tôm, sò, cá hồi, cá ngừ sống...sẽ được thái lát mỏng và xếp trên những khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc, tiếp theo là những món chiên hoặc nướng và kế đến là sushi, món ăn trứ danh của Nhật Bản.
10. Trà là nghệ thuật
Trà đạo được xem là một trong các hình thức nghệ thuật cao nhất của Nhật Bản, cùng với thư pháp, âm nhạc truyền thống thì trà xanh là phổ biến nhất trong các loại trà, và khi người Nhật chỉ nói chung chung về trà, điều đó có nghĩa là trà xanh.
Cuối cùng, Khi bắt đầu một bữa ăn với người Nhật hãy nói “Itadakimasu” và kết thúc bằng câu “gochiso sama deshita” cảm ơn vì bữa ăn ngon.
10 điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Reviewed by Unknown
on
3:36 AM
Rating:
No comments: